Làm chủ thời gian trong bài thi TOEIC

làm chủ thời gian trong bài thi toeic

Theo bạn thì bí quyết nào là hiệu quả nhất giúp tăng điểm TOEIC một cách nhanh chóng nhỉ?

Có nhiều bạn chia sẻ với mình rằng dù đã giải rất nhiều đề thi nhưng vẫn không kịp giờ, là do đề thi quá khó, vốn từ vựng quá nhiều khiến bạn phải tốn thời gian ngồi nhớ nghĩa của các từ chăng?

Đó chỉ là một phần nhỏ thôi, sự thật là có nhiều bạn dù đã giải cả chục cái đề vẫn chưa biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lí cả.

1. Listening

Phần nghe bao gồm 100 câu làm trong 45 phút, theo thứ tự đọc của audio. Nhưng không vì thế mà các bạn có thể chủ quan rằng mình chỉ việc nghe audio đọc rồi cứ thế đánh theo mà cần biết cách phân bổ hợp lý thời gian để không bị lúng túng khi không hiểu được nội dung tác giả đang muốn nói đến.

Part 1: Mô tả tranh (6 câu)

Part đầu tiên thật sự không có quá nhiều mẹo về thời gian, mẹo duy nhất để làm tốt part 1 là tập trung và lắng nghe thật kỹ.

Khi audio bắt đầu phát Instructions (hướng dẫn cách làm) của part 1 , hãy tranh thủ thời gian này để xem thật nhanh qua các tấm hình nhằm nắm sơ lược được nội dung.

Khi audio bắt đầu đọc câu 1 hãy chú ý lắng nghe thật kỹ, sau đó chọn ngay đáp án mà bạn vừa nghe được rồi chuyển sang câu tiếp theo nhé

Part 2: Hỏi đáp (25 câu)

Part 2 cũng tương tự như Part 1 khi bạn buộc phải nghe kỹ từng đáp án một, và hãy chú ý khi audio đã đọc hết nội dung câu hỏi cũng như câu trả lời của một câu mà bạn vẫn chưa nghe được gì thì đừng ngồi suy nghĩ xem nên đánh đáp án nào nhé.

Vì audio đã kết thúc rồi bạn không còn căn cứ nào để biết được đáp án cho câu này đâu, nên thay vì tốn thời gian vào câu đấy, thì hãy chọn ngay một đáp án mà bạn nghĩ có khả năng đúng cao nhất, sau đó tập trung nghe qua câu tiếp theo nhé.

Part 3 + 4: Hội thoại ngắn (39 câu)  + Bài nói chuyện ngắn (30 câu)

Sau 2 part đầu chỉ cần tập trung vào lắng nghe, thì đến rồi đây =)) part 3 và 4 được nhiều bạn học TOEIC đánh giá là khó nuốt nhất trong cả bài thi, khi mà vừa phải lắng nghe vừa phải đọc đáp án thật nhanh để đánh cho kịp.

Bạn không thể ngồi nghe audio đọc hết 3 đáp án rồi mới đánh, mà phải đảm bảo rằng ngay sau khi audio chấm dứt đoạn đối thoại bạn đã có trên tay đáp án cả 3 câu cho minh, nhiệm vụ còn lại là khoanh thật nhanh.

Lúc audio bắt đầu đọc từng câu hỏi thì đó cũng là khoảng thời gian bạn bắt đầu chuyển sang đọc 3 câu tiếp theo để chuẩn bị cho đoạn hội thoại kế. 

làm chủ thời gian trong bài thi toeic

2. Reading

Xem thêm: Lời khuyên phân bổ thời gian làm bài hiệu quả

Part 5+6: Hoàn thành câu (30 câu) + đoạn văn (16 câu)

Với 52 câu hỏi trong phần này, bạn chỉ có tối đa là 30s mỗi câu để làm thôi. Tuy nhiên không phải câu nào cũng dành trọn 30s vì các câu có độ khó khác nhau.

==> Áp dụng quy tắc 2 cửa

Cửa 1: Xử đẹp câu dễ trước với tốc độ cực cao – tối đa 10s mỗi câu

Ví dụ:

*Trang was selected to ____ the company at the annual conference

A. represen  B. representing  C. representative  D. representational

*To enter information on the spreadsheet you will ____a cell by clicking on it and then type your data

A. select  B. selecting  C. to select  D. selection

Hai câu trên nhìn sơ vào là chọn được ngay đáp án chính xác đều là A. Dựa vào từ “to” và từ “will” chúng ta xác định được ngay sau đó phải là V1 hay còn gọi là động từ nguyên mẫu không chia.

Những câu tương tự như vậy có rất nhiều trong phần 5 & 6 và rất dễ để tìm ra đáp án chính xác. Nhiệm vụ của chúng ta là đừng mất nhiều thời gian để suy nghĩ những câu này, chỉ cần nắm rõ những điểm sau là nhìn vào ra ngay đáp án:

 • Nếu câu trả lời có 4 đáp án cùng 1 gốc từ ==> xác định ngay loại từ, cách chia động từ đúng là ra ngay
 • Nhớ kỹ công thức tạo thành câu kinh điển trong tiếng Anh: S + V + O

Cửa 2: Chiến đấu với câu khó, khó quá bỏ qua – tối đa 30s/câu

Sau khi dọn dẹp sạch sẽ những câu dễ với tốc độ chóng mặt, chúng ta trở lại chiến đấu với những câu khó. Những câu khó hơn trong phần này thường xoay quanh:

 • Chọn to infinitive hay là gerund
 • Câu chọn cụm động từ (phrasal verb) ==> học nhiều, làm nhiều thì quen
 • Câu kiểm tra từ vựng, 4 đáp án với 4 từ vựng lạ hoắc 

Chú ý: KHÓ QUÁ CHO QUA! 

Đây là câu thần chú hiệu quả để bạn đảm bảo được tối đa 30s mỗi câu.

Đối với những câu kiểm kiến thức về cụm động từ hoặc từ vựng mới, nếu bạn biết thì sẽ làm được, không biết thì ngồi dòm mãi cũng không làm được đâu nên thay vì tốn thời gian hãy bỏ qua những câu quá khó nhé! Bạn còn cả part 7 dài dằng dặc phía sau đang đợi đấy

==> Chiến thuật tốt nhất: loại những đáp án biết chắn chắn sai (nếu loại được), và chọn đại thật nhanh trong số còn lại

Part 7: Đoạn đơn (29 câu) + Đoạn kép (25 câu)

Một trong những khó khăn mà đa số những bạn thí sinh gặp phải là không kịp thời gian làm phần 2 đoạn văn với các lý do sau:

 • Phần 2 đoạn văn thường dài và khó
 • Mất quá nhiều thời gian ở phần 1 đoạn văn
 • Khi đọc tới phần 2 đoạn văn thì đã mệt mỏi và chán nản, không còn sức đọc tiếp

Do đó, giải pháp đặt ra là chia làm hai mốc thời gian rõ rệt cho phần 1 đoạn văn và 2 đoạn văn, thêm vào đó là chúng ta đảo ngược trình tự làm bài

 • 20′ đầu:  Đọc từ câu 200 trở xuống đến câu 180 (Phần 2 đoạn văn)
 • 30′ sau:  Đọc từ câu 152 trở lên đến câu 179 (Phần 1 đoạn văn)

Khi làm bài theo trình tự này, chúng ta chiến phần khó nhất khi não bộ vẫn còn tỉnh táo và chưa quá mệt.

Thêm vào đó là có thời gian quy định rõ ràng cho mỗi phần và mỗi đoạn văn khiến chúng ta không bị quá thời gian vào bất cứ câu nào.

Chú ý những điểm dưới đây để làm bài được tốt hơn

 1. Đọc câu hỏi trước
 2. Không cần đọc, dịch và hiểu toàn đoạn văn
 3. Áp dụng triệt để kỹ năng scan
 4. Loại đáp án sai chắc trước ==> xác định đáp án đúng trong những câu còn lại
 5. Không được để đoạn văn nào, phần nào quá thời gian đã quy định ==> Gần hết thời gian quy định chưa có đáp án thì chọn đại và làm tiếp

Thật sự mà nói khi đi thi giám thị sẽ không nhắc bạn còn 45’ hay còn 30’ nữa hết giờ làm bài đâu, họ chỉ nhắc còn 5’ nữa hết giờ làm bài mà thôi.

Nên ngoài việc canh thời gian làm bài cho chuẩn xác thì cần phải luyện tập thật nhiều để đến lúc vào phòng thi, bạn chỉ cần làm theo quán tính và tự động sẽ kịp thời gian mà không cần phải canh từng li từng tí đâu nhé


*** Tham gia nhóm Zalo để cùng học hỏi và ôn thi TOEIC cùng nhau nào!

**Xem thêm**
Khóa TOEIC Luyện đề Cấp tốc: https://fireenglish.edu.vn/luyende
Khóa TOEIC One Direction 450, 550, 750: https://fireenglish.edu.vn/yourtoeic750
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *